Tin tức

Nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa cháy nổ trong nghành xăng dầu

Nguyên nhân các vụ cháy xe bồn chở xăng dầu, những nguy cơ hỏa hoạn trong quá trình xuất nhập xăng dầu tại cây xăng và giải pháp phòng ngừa.

Thời gian vừa qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về các vụ cháy nổ tại cây xăng, các vụ cháy, hỏa hoạn liên quan đến xe bồn chuyên chở xăng , các vụ rò rỉ xăng dầu, hóa chất từ xe vận chuyển gây mất an toàn cho người sử dụng và cho xã hội.

Vậy đâu là nguyên nhân của những vấn đề nêu trên ? Theo nghiên cứu khảo sát của chúng tôi thì có đến trên 90% các vụ cháy nổ tại cây xăng có nguyên nhân bắt nguồn từ quá trình chế tạo và xuất nhập xăng dầu ( tiếp xăng từ xe bồn chuyên chở vào bồn ngầm chứa xăng ).

Tai sao lại như vậy ? Trong cấu tạo xe bồn chở xăng dầu có một số vị trí đặc biệt "nhạy cảm"  là đầu mối tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nếu không được thiết kế sản xuất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết bị đảm bảo có chất lượng cao và vận hành đúng quy trình. Một số vị trí " xung yếu" có thể thấy như là : hệ thống van xả nạp, ống mềm dẫn xuất nhập hàng, hệ thống thu hồi hơi xăng, các thiết bị khử tích điện, quy trình xuất nhập hàng...

Hệ thống van xả nạp xăng dầu

Quy trình xuất nhập hàng

thiết bị khử tích tiện, xích tiếp địa

Vậy đâu là giải pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn ?

- Đối với hệ thống van xuất nạp và ống mềm : Phải sử dụng loại van chất lượng cao, hiện nay Công ty Cơ khí xăng dầu - PMSC chúng tôi đang sử dụng van Sera, tùy vào từng yêu cầu cụ thể chất liệu van có thể sử dụng là van thau, van Inox không rỉ sét. Các vòng đệm, ron cao su, ống mềm kết nối để xuất nhập hàng bắt buộc phải là loại chất liệu "trơ" không bị hòa tan khi tiếp xúc với xăng dầu vì xăng dầu không chỉ là nhiên liệu, nó còn là một dung môi hòa tan rất mạnh, có thể hòa tan hoặc ăn mòn nhiều loại vật chất khác nhau ( tuy là một chi tiết nhỏ nhưng lại rất khó để kiểm soát. Những đơn vị đóng bồn xăng giá rẻ bên ngoài khách hàng thường không thể kiểm soát được vấn đề này. Ngược lại khi Quý khách hàng sử dụng bồn xăng dầu của PMSC chúng tôi thì có thể hoàn toàn yên tâm vì là đơn vị thành viên của tập đoàn Petrolimex chúng tôi hiểu rõ về Xăng dầu hơn bất kỳ ai khác.

- Hệ thống thu hồi hơi : trước đây hệ thống thu hồi hơi thường không được coi trọng, một số đơn vị hoặc khác hàng do chưa hiểu hết tầm quan trọng hoặc vì áp lực giá sản phầm mà bỏ qua chi tiết này. Tuy nhiên đối với Chúng tôi hệ thống thu hồi hơi là một chi tiết đặc biệt quan trọng và Bắt buộc phải có trong việc sản xuất xe bồn chở xăng dầu. Bên cạnh việc phải trang bị, hệ thống thu hồi hơi cũng phải hoạt động tốt trong thực tế sử dụng sản phẩm.

- Với các thiết bị khử tích điện và xích tiếp địa thì : luôn luôn phải được lắp đặt đúng số lượng và chuẩn về kỹ thuật. Hiện nay trên 95% sản phẩm của chúng tôi được sử dụng cho các đơn vị thành viên trong tập đoàn Petrolimex nên tất cả các xe bồn xăng dầu đều có cơ cấu khử tích điện, điều này là tiêu chuẩn kỹ thuật và là nhận dạng thương hiệu của PMSC, ( một số đơn vị bên ngoài khi sản xuất cho khách hàng thì có thể lắp hoặc không tùy vào đơn giá ).

- Quy trình xuất nhập hàng : phải đảm bảo thực hiện thao tác đúng quy trình, bên cạnh đó việc xuất nhập hàng thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ nhiều nhất nên Tất cả xe bồn xăng dầu của chúng tôi đều được trang bị hệ thống Van đáy đóng khẩn cấp sử dụng khí nén hoạt động  hoàn toàn tự động. Khi xảy ra sự cố rò rỉ xăng, cháy nổ ống mềm thì ngay lập tức van sẽ đóng kín, ngắt hoàn toàn nguồn cấp nạp, ngăn ngừa cháy nổ. Nguyên lý làm việc của hệ thống van là hoàn toàn tự động nên thời gian xử lý sự cố là rất nhanh không phụ thuộc vào người vận hành.

 + Hiện nay tất cả các sản phẩm xe Bồn xăng dầu của chúng tôi đều được trang bị hệ thống van đóng khẩn cấp có xuất xứ nhập khẩu từ châu Âu hoặc các nước G7, nên đôi khi giá sản phẩm có thể nhỉnh hơn so với các đơn vị khác, tuy nhiên hầu hết khách hàng của chúng tôi đều hài lòng về chất lượng.

 + Với những xe chưa có hệ thống van đóng khẩn cấp thì chúng tôi sẽ hỗ trợ cải tạo, lắp đặt với quy trình cơ bản như sau :

  1.   Xúc rửa bồn bằng nước, xà bông và dấm.
  2.   Tháo đường ống công nghệ của xe bồn
  3.   Dỡ bồn
  4.   Cải tạo đường ống
  5.   Tháo lúppê đáy
  6.   Lắp mặt bích ở đáy bồn
  7.   Lắp các van xả đáy
  8.   Lắp các đường ống hơi, van đảo chiều
  9.   Lắp các khớp nối mềm.

  Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, giảm thiểu thiệt hại cho người sử dụng và cho toàn xã hội. Chúng tôi khuyến khích Quý khách hàng là những người tiêu dùng chuyên nghiệp và thông minh, là người chịu trách nhiệm chính trước cơ quan và tổ chức của mình  khi lên kế hoạch mua sản phẩm thì  nên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. (trên quan điểm cá nhân tôi cho rằng thứ gì đó " đắt chưa chắc đã thực sự tốt, nhưng rẻ thì chắc chắn là không tốt" ).

Chúng tôi rất vui và  mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về sản phẩm cho Quý vị, nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi :

Công ty CP Cơ Khí Xăng Dầu - Petrolimex

446 Nơ Trang Long, Phường 13, Bình Thạnh, Tp HCM

Chuyên viên P. KH-KD : Bùi Văn Cừ

Hotline 24/7 : 0932.09.69.29

Email : cokhixangdau@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn và luôn sẵn lòng phục vụ !